Google có Play Protect, có thể kiểm tra và quét các ứng dụng độc hại trước khi người dùng tải các ứng dụng độc hại về thiết bị, nhưng nó vẫn để lại những “kẻ dối trá”.

Đây không phải là lần đầu tiên Google gặp phải trường hợp này. Mới đây, sau khi công ty bảo mật Check Point phát hiện mã độc chứa nội dung khiêu dâm và quảng cáo lừa đảo trong các ứng dụng này, họ đã phải xóa 60 ứng dụng trò chơi khỏi Play Store. Vấn đề càng nghiêm trọng hơn khi hầu hết các game đều là game dành cho trẻ em, ví dụ như game đua xe McQueen lấy hình ảnh từ loạt phim hoạt hình “Cars” của Disney và Pixar. Một trong số đó, “Five Nights Survival”, thậm chí có hơn một triệu lượt tải xuống.

Phần mềm độc hại có tên là AdultSwine và thực hiện công việc của nó như được chỉ ra bởi tên của nó, hiển thị các hình ảnh quảng cáo khiêu dâm trong ứng dụng được cài đặt độc hại này. Nguy hiểm hơn, nó còn cố lừa người dùng cài đặt các ứng dụng bảo mật giả mạo và cố lừa họ đăng ký các dịch vụ cao cấp. Đại diện của Google cho biết họ đã xóa các ứng dụng này khỏi Google Play, khóa tài khoản nhà phát triển và sẽ tiếp tục đưa ra cảnh báo mạnh mẽ đối với những người dùng đã cài đặt các ứng dụng này trên thiết bị của họ.

Google đã xóa 60 ứng dụng trò chơi khiêu dâm, bạn có lo lắng không?người đầu tiên
AdultSwine đã hiển thị một trong những quảng cáo khiêu dâm, lừa người dùng nhấp vào nó

Theo Check Point, khi AdultSwine được cài đặt dưới một ứng dụng xấu trên điện thoại của người dùng, nó sẽ đợi bạn mở khóa để bắt đầu thực hiện hành vi đáng ngờ. Các chuyên gia bảo mật cho biết phần mềm độc hại thậm chí có thể ẩn logo của nó trên thiết bị của người dùng để giảm thiểu nguy cơ bị xóa. Một số phần mềm độc hại này sẽ hiển thị thông báo sai, đánh lừa người dùng để lây nhiễm vi-rút vào điện thoại của họ và cung cấp liên kết đến mã độc được ngụy trang dưới dạng phần mềm chống vi-rút. Đồng thời, có những quảng cáo khác cung cấp thông tin sai sự thật, người dùng lừa gạt họ cung cấp số điện thoại cho họ. Tuy nhiên, một khi kẻ lừa đảo cho nó một số, số điện thoại của họ sẽ được sử dụng để đăng ký dịch vụ trả phí.

Bạn có thể xem danh sách các ứng dụng bị ảnh hưởng trên trang web Check Point và điều hướng đến phần này Phụ lục 1-Danh sách tên ứng dụng Vị trí sắp kết thúc. Nếu điện thoại của bạn đã cài đặt bất kỳ ứng dụng nào trong số này, bạn biết phải làm gì!

Theo cạnh

[ad_1]
[ad_2]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may also like